3 nguyên nhân của trầm cảm sau sinh không phải ai cũng biết

Phụ nữ được tạo hóa ban tặng nhiệm vụ và thiên chức vô cùng cao cả, đó là làm mẹ. Tuy nhiên, đi cùng với niềm vui, sự hạnh phúc khi thiên thần bé nhỏ chào đời, người mẹ phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề về sức khỏe cũng như tâm lý. Một trong số đó chính là hội chứng trầm cảm sau sinh. Vậy nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh bắt nguồn từ đâu?

3 nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh thường bị bỏ qua

Nói về nguyên nhân trầm cảm sau sinh, chắc hẳn các mẹ sẽ nghĩ ngay đến quá trình thay đổi hormone estrogen và sự đảo lộn sau khi sinh em bé. Ngoài 2 lý do trên thì còn một số tác nhân cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của sản phụ, đồng thời góp phần hình thành chứng trầm cảm sau sinh, đó chính là:

  • Gen di truyền
Gen di truyền
Gen di truyền cũng là một trong nguyên nhân của trầm cảm sau sinh

Rối loạn tâm trạng và lo lắng có thể được xảy ra bởi sự kết hợp giữa yếu tố bên trong và bên ngoài. Yếu tố bên ngoài bao gồm các tác động khách quan, còn yếu tố bên trong là gì ? Nó không chỉ là sự thay đổi nội tiết, mà còn có thể là do gen di truyền. Thực sự nguyên nhân bệnh trầm cảm cũng liên quan đến gen sao? Đúng vậy, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn sinh ra trong một gia đình có lịch sử về bệnh tâm thần, hoặc ít nhất mẹ, bà, cô bạn đã từng bị trầm cảm sau sinh thì khả năng hội chứng này ghé thăm bạn sẽ lớn hơn nhiều so với người khác.

  • Thiếu sự hỗ trợ xã hội

Xã hội ở đây bao gồm cả người thân trong gia đình và cả bên ngoài. Nếu gia đình sống không tình cảm, không quan tâm hoặc quá bận rộn để giúp đỡ người mẹ trong việc chăm con thì rất có thể cô ấy sẽ cảm thấy cô đơn và chán nản. Những nguyên nhân trầm cảm bao GỒM:

  • Phải sống xa gia đình và người thân, phải tự mình xoay sở mọi việc.
  • Gia đình nhà chồng không quan tâm do sinh con gái, do họ ghét bạn, hoặc bận rộn…
  • Điều kiện xã hội nơi bạn không thể giúp ích gì cho nhu cầu của bạn.
Gia đình chồng
Gia đình chồng và xã hội không quan tâm hoặc đối xử tệ bạc với sản phụ cũng khiến họ rơi vào trạng thái trầm cảm
  • Tính cách của người mẹ

Bạn có phải người hoàn hảo, bạn có thể kiểm soát cơn giận dữ của mình hay có dám nói hết những bực dọc, ấm ức trong lòng. Theo nghiên cứu thì nhóm những phụ nữ có tính cách mạnh mẽ sẽ ít rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh hơn. Tại sao lại như vậy ? Nguyên nhân bệnh trầm cảm là tập hợp của hàng chục lý do. Ngoài những tác nhân cơ bản mà ai cũng gặp phải như thay đổi nội tiết, thay đổi tâm sinh lý thì yếu tố gia đình và xã hội xung quanh việc chăm con ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn có bị trầm cảm sau sinh hay không?

Tính cách
Tính cách cam chịu, yếu đuối khiến những uất ức, mệt mỏi dồn nén trong lòng, lâu dần sinh ra bệnh trầm cảm

Mẹ ít sữa, con ốm, con quấy, con ít cân, con chậm lớn, khóc nhè… cũng đều là tại mẹ. Chính quan niệm này đã khiến nhiều phụ nữ cảm thấy uất ức mà không thể nói thành lời. Nếu bạn thuộc tuýp người cam chịu và giữ tất cả trong lòng, mọi sự bực bội sẽ dồn nén, lâu dần phát sinh thành bệnh. Điều này không có nghĩa là bạn phải bù lu bù loa lên cãi nhau với những người xung quanh, mà hãy tự mình điều chỉnh cảm xúc, gạt bỏ những lo toan không đáng có trong lòng và luôn giữ cho mình một tâm trạng thoải mái nhất.

Trên đây là 3 nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh dễ bị bỏ qua nhất. Bạn cũng không cần quá lo lắng khi thấy mình có những dấu hiệu của bệnh, hãy thư giãn và nghỉ ngơi, đồng thời nói chuyện với người thân để có hướng điều trị sớm nhất.

Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh!