6 điều có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị trầm cảm sau sinh của bạn (phần 1)

Chúng ta thường nghĩ đa số phụ nữ bị trầm cảm sau sinh sẽ có thể tự khỏi sau một thời gian, hoặc là 1 tháng, hoặc là 2 tháng. Tuy nhiên, không ít trường hợp dù đã được can thiệp của chuyên gia nhưng việc cách điều trị bệnh trầm cảm vẫn không có dấu hiệu khả quan. Lý do của vấn đề này là gì ? Chúng nằm ở bạn hay ở bác sĩ ? Dưới đây là 6 điều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình điều trị bệnh trầm cảm sau sinh.

trầm cảm sau sinh
Điều gì có thể ảnh hưởng đến việc điều trị trầm cảm sau sinh

6 điều ảnh hưởng đến cách điều trị trầm cảm sau sinh

  1. Càng điều trị trầm cảm sau sinh sớm thì càng nhanh khỏi

Hầu hết các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh sẽ tự phục hồi nếu được chuẩn đoán và điều trị bệnh trầm cảm ở đâu ?. Tạp chí rối loạn tâm thần Affective 2004 của Mỹ đã ghi nhận rằng, việc thuyên giảm nhanh chóng các triệu chứng trầm cảm chính là yếu tố dự báo quan trọng nhất đối với việc điều trị bệnh trầm cảm sau sinh. Nói đơn giản hơn, bất cứ bệnh nào khi được phát hiện và cứu chữa sớm cũng sẽ cho kết quả tốt. Nhiều người chồng vẫn tự hỏi tại sao vợ mình điều trị trầm cảm sau sinh mãi không thấy thuyên giảm, vậy hãy tự lục lại trí nhớ xem cô ấy đã phải đối mặt với bệnh tật bao lâu trước khi được gặp bác sĩ?

  1. Phụ thuộc quá nhiều vào bác sĩ

Đôi khi chúng ta mắc sai lầm khi mặc định rằng những “sứ giả áo blu trắng” kia chính là “giáo sư biết tuốt”. Vì vậy rất nhiều bà mẹ trẻ vẫn im lặng khi cảm thấy kế hoạch điều trị mà bác sĩ vạch ra đang không đem lại hiệu quả. Rất có thể vị bác sĩ mà bạn tin tưởng chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần chu sinh hoặc phương pháp họ sử dụng không hợp với cá tính của bạn. Nếu bạn đang dùng thuốc, rất có thể liều lượng thuốc đối với bạn là quá thấp hoặc quá cao mà để lại tác dụng phụ. Việc điều trị trầm cảm sau sinh không đơn giản như các bệnh khác, ngoài kiến thức chuyên môn, bác sĩ của bạn còn phải giỏi trong cách nắm bắt tâm lý của người bệnh.

Nói chuyện với bác sĩ
Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy việc điều trị không ổn

Bạn và người thân của bạn chính là những người cảm nhận rõ nhất về kết quả và cách điều trị bệnh trầm cảm. Nếu cảm thấy không ổn, bạn phải nói chuyện với bác sĩ của mình, chắc chắn họ sẽ lắng nghe và giúp đỡ bạn. Nếu họ vẫn khăng khăng về phương pháp của mình mà không sẵn sàng thấu hiểu bạn thì rất nên xem xét về y đức của vị bác sĩ này.

  1. Ngừng suy nghĩ về bệnh tật

Không ít phụ nữ có những quan niệm rất sai lầm, họ luôn mặc cảm mình là người có bệnh và cả ngày chỉ nghĩ về nó. Điều này chỉ làm gia tăng sự tập trung vào các cảm xúc tiêu cực, nếu bạn cứ đắm chìm một mình trong trạng thái này thì còn nguy hiểm hơn. Lạc quan, hãy lạc quan chính là lời khuyên cho bạn.

sợ hãi
Ngừng suy nghĩ và sợ hãi về bệnh tật

Trên đây là 3 điều có thể ảnh hưởng đến cách điều trị bệnh trầm cảm sau sinh, để tìm hiểu tiếp 3 sai lầm còn lại, hãy theo dõi tại:

6 điều có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị trầm cảm sau sinh của bạn (phần 2)

Xem thêm: Âm nhạc – liều thuốc thần kỳ cho bệnh nhân trầm cảm