6 điều có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị trầm cảm sau sinh của bạn (phần 2)

Ở phần 1, bạn đã được tìm hiểu về 3 nguyên nhân có thể tác động tiêu cực đến quá trình điều trị trầm cảm sau sinh. Để gia tăng thêm kiến thức, hãy ghi nhớ 3 điều dưới đây nhé.

6 điều có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị trầm cảm sau sinh của bạn (phần 2)

  1. Tình hình cuộc sống của bạn như thế nào?

gia đình chồng
Gia đình chồng không tâm lý có thể khiến việc điều trị trầm cảm sau gặp khó khăn

Đối với việc điều trị bệnh trầm cảm sau sinh, nếu bác sĩ là điều kiện CẦN thì môi trường gia đình, xã hội xung quanh chính là điều kiện ĐỦ. Sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên môn là điều rất quan trọng, nhưng họ không thể trở về nhà bạn và đảm bảo môi trường mà bạn sinh sống sẽ tốt cho quá trình phục hồi bệnh. Nếu bạn đang ở trong một tình huống mà những người xung quanh không hỗ trợ hoặc giúp đỡ bất cứ điều gì để bạn có thể được nghỉ ngơi thì chắc chắn việc điều trị bệnh trầm cảm sau sinh sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Trầm cảm sau sinh là một trạng thái rất mơ hồ, nếu chồng hoặc gia đình bạn không tin bạn bị bệnh và cho rằng bạn đang cố tình giả vờ thì điều này thật là tệ hại. Thực tế cho thấy rất nhiều sản phụ đã và đang phải đối mặt với những môi trường sống hết sức khắc nghiệt: chồng gia trưởng không tâm lý, bố mẹ chồng ghê gớm, không chăm sóc giúp đỡ con dâu trong việc chăm sóc bé. Chính điều này có thể làm bệnh tình của sản phụ thêm trầm trọng. Các chuyên gia tâm lý đều nói rằng vai trò của bạn bè cũng như gia đình người bệnh có liên quan mật thiết đến việc điều trị bệnh trầm cảm sau sinh.

Nếu bạn không nhận được sự giúp đỡ từ gia đình, hãy tiếp cận các nhóm bà mẹ tại địa phương hoặc trên internet, họ sẽ là những người thấu hiểu và đồng cảm được những gì bạn đã và đang trải qua. Liệu pháp tinh thần và cảm giác được sẻ chia sẽ tốt không kém gì bất cứ viên thuốc chữa trầm cảm nào.

5. Phụ thuộc vào thuốc

phụ thuộc vào thuốc
Đừng quá phụ thuộc vào thuốc

Không ít chị em nghĩ rằng, để điều trị trầm cảm sau sinh thì việc sử dụng thuốc hàng ngày là điều đương nhiên. Mặc dù thuốc có thể bao gồm dược tính giúp điều chỉnh các thành phần hóa học của não và sửa chữa những sai lầm về mặt sinh học thì việc phụ thuộc quá nhiều vào thuốc là điều không nên một chút nào. Nếu thuốc quan trọng một thì các liệu pháp tâm lý còn cần thiết gấp 10 lần. Hãy nói chuyện với chuyên gia, với người thân của bạn, được lắng nghe và được thấu hiểu sẽ giúp bạn thoát khỏi trạng thái trầm cảm sớm nhất có thể.

6. Điều trị đến nơi đến chốn

Một lưu ý cuối cùng bạn cũng nên khắc cốt ghi tâm đó là phải điều trị đến nơi đến chốn. Đừng tự mình kết thúc quá trình điều trị trầm cảm sau sinh vì nghĩ rằng bệnh đã khỏi. Các chuyên gia y tế mới là những người hiểu rõ nhất tình trạng bệnh của bạn. Quá trình phục hồi trầm cảm là cả một chặng đường, hãy cân nhắc thật kỹ bảo vệ bản thân trước khi có những quyết định liên quan đến sức khỏe.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Xem thêm:

6 điều có thể ảnh hưởng đến việc điều trị trầm cảm sau sinh (phần 1)

Âm nhạc – liều thuốc thần kỳ cho bệnh nhân trầm cảm