Bạn mệt mỏi và mất ngủ, liệu có phải bạn đã mắc phải căn bệnh trầm cảm?

Bệnh trầm cảm có thể dễ bị nhầm lẫn với sự chán nản thông thường. Vậy bệnh trầm cảm biểu hiện như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

  1. Tâm trạng chán nản

Người phụ nữ lo lắng ngồi trên ghế, nhìn chằm chằm vào không gian.

Một người với một tâm trạng chán nản có thể cho biết cảm giác “buồn” hay “trống rỗng” hoặc có thể khóc thường xuyên. Có tâm trạng chán nản là một trong hai triệu chứng chính được sử dụng để chẩn đoán trầm cảm. Một người phải có ít nhất một trong hai triệu chứng cốt lõi để được chẩn đoán trầm cảm.

Các yếu tố khác trong chẩn đoán suy thoái

  1. Giảm sự hứng thú hoặc sự vui vẻ, hài lòng

Triệu chứng cốt lõi thứ 2 của bệnh trầm cảm sự giảm hoặc mất niềm vui trong những điều mà trước đây đã từng được hưởng.

Ngoài việc có ít nhất một trong các triệu chứng trầm cảm cốt lõi, một người sẽ cần phải có ít nhất năm triệu chứng trầm cảm khác trong danh sách này để đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán chính xác rối loạn trầm cảm.

  1. Trọng lượng thay đổi

Bệnh trầm cảm biểu hiện như thế nào về cân nặng: Thay đổi đáng kể về trọng lượng khi không cố gắng để giảm/ tăng cân (một tăng hoặc giảm 5% hoặc nhiều hơn trong một tháng) có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Ở trẻ em, điều này cũng có thể xuất hiện như là một sự thất bại trong việc tăng cân.

  1. Rối loạn giấc ngủ

Bệnh trầm cảm biểu hiện như thế nào với giấc ngủ: Hoặc là mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm.

  1. Tâm thần vận động kích động hoặc chậm phát triển

Những người có thể quan sát được, hoặc kích động và bồn chồn hoặc thể chất bị chậm lại trong bài phát biểu và các phong trào của họ.

Tâm trạng chán nản

  1. Mệt mỏi

Mệt mỏi sâu hoặc mất năng lượng là một triệu chứng của bệnh trầm cảm.

  1. Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi

Bệnh trầm cảm biểu hiện như thế nào với suy nghĩ của bạn: Một người bị trầm cảm có thể cảm thấy rằng họ không có giá trị hoặc họ có thể cảm thấy không thích hợp, tội lỗi về những điều họ đã không kiểm soát được.

  1. “Brain Fog”

Một người bị trầm cảm có thể có khả năng giảm suy nghĩ, tập trung hoặc đưa ra quyết định.

  1. Nghĩ về cái chết

Một người bị trầm cảm có thể có những suy nghĩ thường xuyên của cái chết và tự tử mặc dù họ có thể hoặc có thể không có một kế hoạch thực tế để thực hiện nó ra.

  1. Các yếu tố khác trong chẩn đoán suy thoái

Bệnh trầm cảm biểu hiện như thế nào ngoài những dấu hiệu trên: Ngoài những triệu chứng này, các yếu tố khác mà các bác sĩ sẽ xem xét trong việc chẩn đoán một người có chứng trầm cảm bao gồm liệu các triệu chứng đã nán lại ít nhất là hai tuần hay không, cho dù chúng đã gây ra sự suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh và cho dù các triệu chứng có thể được giải thích tốt hơn trong một số cách khác, chẳng hạn như lạm dụng thuốc, tác dụng phụ của thuốc, một căn bệnh y tế hoặc một rối loạn tâm thần. Để thực hiện điều này, bác sĩ có thể hỏi bạn những câu hỏi về bệnh sử của bạn, quan sát sự xuất hiện và hành vi của bạn và / hoặc chạy thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nhất định để tìm ra kết luận.