Bệnh hen phế quản điều trị sao cho nhanh khỏi

Hen phế quản hay còn được nhiều người gọi đó là bệnh hen suyễn, đây là tình trạng đường hô hấp bị viêm ở dạng mạn tính, bệnh gây khó thở, tức ngực khó chịu cho người bệnh. Bệnh nếu không được phát hiện và chữ trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, do vậy điều trị hen phế quản nhanh khỏi việc vô cùng cấp thiết để có thể tránh những biến chứng nguy hiểm khác.

hen-phe-quan-co-the-gap-o-moi-doi-tuong
Hen phế quản là bệnh hô hấp có thể gặp ở mọi đối tượng

Thuốc điều trị hen phế quản

Thuốc trị hen phế quản hiệu quả là thuốc có tác dụng làm giảm sự co thắt phế quản hay nói cách khác chính là thuốc giãn phế quản và thuốc giảm viêm. Thuốc chống viêm được dùng nhiều nhất chính là corticosteroids. Mặc dù nói vậy nhưng thuốc dạng hít vẫn được nhiều người sử dụng phổ biến và ưa chuộng hơn thuốc dạng uống lỏng và dạng uống nén. Thuốc dạng xịt hay ít sẽ có tác động trực tiếp lên bề mặt và các cơ trong đường hô hấp làm dịu giảm các triệu chứng của bệnh gần như là ngay lập tức.

Ngoài ra khi sử dụng dạng hít thì sẽ hạn chế được những tác dụng phụ tốt hơn so với thuốc uống.

Thuốc dạng hít gồm có: beta 2 agonist đây là thuốc đồng vận thụ thể, anticholinergic – một loại thuốc kháng thuộc hệ cholinergic, cromolyn sodium và crorticosieroid.

thuoc-hit-tri-hen-phe-quan
Thuốc trị hen phế quản có dạng uống, xịt, tiêm và dạng hít

Thuốc dạng uống gồm một số loại thuốc sau: aminophylline, thuốc thuộc đối vận leukotriene và thuốc nén dạng viên corticosteroids. Đây là những loại thuốc được sử dụng cho bệnh nhân hen là nhiều nhất. Trước đây adrenaline là loại thuốc được sử dụng nhiều hơn cả, tuy nhiên lại gây ra nhiều những tác dụng phụ kèm theo như gây cảm giác bồn chồn, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh… chính vì thế loại thuốc mới đã được nghiên cứu ra để hạn chế những tác dụng phụ ở mức thấp nhất – thuốc đồng vận beta 2.

Nói tóm lại đối với điều trị hen phế quản thì cần phải dùng thuốc chống co thắt, thuốc kháng khuẩn, chống viêm, thuốc chống dị ứng là những liều cần thiết. Ngoài ra còn tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh mà có thể kèm thêm những loại thuốc khác phù hợp với tình hình bệnh.

viem-phe-quan-co-that
Chữa hen phế quản cần lưu ý điều gì?

Lưu ý khi điều trị hen phế quản

  • Đối với phụ nữ có thai và em nhỏ cần được kiểm soát tốt thuốc tránh gây tác dụng phụ
  • Cần lựa chọn thuốc và liều lượng thuốc phù hợp theo lứa tuổi, và đặc biệt phải theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đối với phụ nữ đang mang thai thì cần đặc biệt chú ý hơn nữa, khi sử dụng thuốc cần phải kiểm soát tốt thuốc nếu không sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Nên sử dụng phương pháp điều trị thông thường và kiểm soát liều lượng, tuy nhiên tốt nhất là nên sử dụng thuốc dưới dạng hít sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Để mang lại hiệu quả trị bệnh thì người bệnh phải có ý thức phố kết hợp với ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích được những bệnh nhân đang bị hen phế quản cũng như những người có nhu cầu tìm hiểu cách điều trị bệnh hen.

Trầm cảm sau sinh ở nam giới – Chuyện lạ nhưng không mới