2 sai lầm của người chồng khiến vợ bị trầm cảm sau sinh

Khái niệm trầm cảm sau sinh dường như đã quá quen thuộc, nhất là đối với các bà mẹ bỉm sữa. Ngày nay, mặc dù nhu cầu vật chất đã được nâng cao hơn nhưng tỷ lệ sản phụ bị trầm cảm sau sinh lại tăng lên đáng kể. Nguyên nhân của vấn đề này chủ yếu bắt nguồn từ yếu tố tinh thần. Ít ai nghĩ rằng người chồng cũng là một trong những lý do khiến phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

bị trầm cảm sau sinh
Chồng có thể là nguyên nhân khiến vợ bị trầm cảm sau sinh

Sai lầm 1: Thiếu trách nhiệm, gia trưởng khiến vợ bị trầm cảm sau sinh

Theo Ths – Bs Nguyễn Thị Như Ngọc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn sức khỏe sinh sản, dù trầm cảm sau sinh đến từ nguyên nhân nào thì người chồng vẫn chiếm vị trí quan trọng trong hành trình điều trị trầm cảm sau sinh cho sản phụ.

Tuy vậy, hầu hết các ông chồng đều chưa làm tốt nhiệm vụ này. Bác sĩ Ngọc cũng cho biết, quá nhiều ông chồng có quan niệm rằng mình là trụ cột gia đình thì chỉ cần lo việc kiếm tiền là đủ. Còn chuyện cơm nước, giặt giũ, con cái nhỏ nhặt là của vợ. Chính sự thờ ơ thiếu trách nhiệm đó cũng đã góp phần tạo nên sự trầm cảm, nhất là thời điểm sau sinh, khi mà người phụ nữ còn yếu ớt và nhạy cảm. Chỉ cần một lời nói “có mỗi việc chăm con mà cũng không xong” hoặc “ở nhà chăm con mà chồng đi làm về cũng chưa có bữa cơm ra hồn” đã đủ tạo nên sự ức chế, căng thẳng, stress nặng trong lòng chị em.

Chồng ích kỷ
Chồng ích kỷ, gia trưởng, lười biếng khiến vợ stress, u uất nặng

Hầu hết sản phụ đều được người nhà giúp đỡ và chăm bé vào tháng đầu tiên, nhưng chủ yếu là ban ngày. Ban đêm dù có mẹ chồng, mẹ đẻ hay cô dì chú bác thì cũng không thể ngủ trọn giấc như trước kia. Sau thời gian ở cữ, hầu hết các mẹ đều phải tự vật lộn với em bé, với những trận khóc giữa đêm, những bỉm sữa, nước tiểu… Nhiều ông chồng ban đêm ngủ không những không chăm con giúp vợ mà còn giở thói gia trưởng quát mắng, bắt vợ dỗ con để không bị làm phiền. Chính điều đó cũng góp phần khiến phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

Sai lầm 2: Không hiểu tâm lý vợ

Thời gian ở cữ cũng là thời điểm phụ nữ nhạy cảm nhất. Thời điểm này họ phải chịu muôn vàn áp lực từ bên ngoài, nhất là gia đình chồng. Không có sữa là tại mẹ, con ốm con quấy, nhẹ cân hơn “con người ta” cũng đều tại mẹ… khiến nhiều sản phụ khó chịu, bực mình nhưng không thể giải thích, dần dẫn tới u uất, trầm cảm và không cần, không quan tâm đến bất cứ thứ gì.

tâm lý
Chồng không hiểu tâm lý vợ

Một môi trường mới với ba mẹ mới, anh em họ hàng mới thì chồng chính là vị cứu tinh để người vợ bấu víu vào. Thế nhưng rất nhiều ông chồng không hiểu được tâm lý phụ nữ sau sinh, không chia sẻ thậm chí nói những câu khiến vợ đau lòng như “làm quá”, “làm trò”, “tự suy diễn”, “tự nghĩ nhiều”… Càng ngày sự ức chế càng tích tụ lại dần, hệ quả của việc này thường có 2 xu hướng. Hoặc là nổi nóng, to tiếng, trút hết những bực dọc, những suy nghĩ bấy lâu hoặc là im lặng, coi tất cả như vô nghĩa, thậm chí là cả đứa con của mình. Cả hai trạng thái này một phần cơ bản đều nằm trong danh sách các triệu chứng của người bị trầm cảm sau sinh.

Người chồng thực sự đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống gia đình. Đừng để người phụ nữ phải bị trầm cảm sau sinh vì chính sự ích kỷ, gia trưởng và thói vô trách nhiệm của mình nhé!

Xem thêm:

Phòng tránh trầm cảm sau sinh bằng 3 câu hỏi quan trọng

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh chị em cần lưu ý