Cách chữa trầm cảm sau sinh nhẹ cho bà mẹ bỉm sữa

Ăn không ngon, ngủ không yên, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, uất ức… là những dấu hiệu ban đầu của chứng trầm cảm sau sinh. Nếu tình trạng này diễn ra quá 2 tuần thì phải tìm biện pháp chữa bệnh trầm cảm sau sinh ngay lập tức.

Một vài cách chữa trầm cảm sau sinh mẹ bầu nên nhớ

Nhớ lại những gì đã học ở lớp tiền sản

Dạo gần đây, các mẹ bầu thường rủ nhau đi học lớp tiền sản để trau dồi thêm kiến thức về việc mang thai và sinh con, chăm con. Lớp học này thường được mở ra bởi bệnh viện, group, diễn đàn về mẹ và bé, các hệ thống bán đồ cho trẻ em như bibomart, kidplaza… Chuyên gia chia sẻ cho buổi học thường là các bác sĩ sản khoa, khoa nhi tại bệnh viện lớn, uy tín.

Hãy nhớ lại
Hãy nhớ lại những gì học được ở lớp tiền sản, nó sẽ giúp bạn tìm được cách chữa trầm cảm

Việc tham gia một lớp tiền sản như vậy rất cần thiết, nhất là các mẹ mang thai lần đầu. Khóa học này sẽ cung cấp các kiến thức về việc điều chỉnh tâm lý của chị em sau khi sinh. Vì thế, hãy nhớ lại và áp dụng những gì học được ở lớp tiền sản để tự mình cách chữa trầm cảm sau sinh nhé.

Người thân trong gia đình là mấu chốt có thể chữa trị bệnh trầm cảm

Một số sản phụ phải tự lo lắng, chăm sóc con một mình, điều này khiến họ cảm thấy tủi thân và cô đơn. Trái lại, một số gia đình lại can thiệp quá nhiều vào chuyện chăm con của phụ nữ, khiến chị em uất ức, khó chịu. Cả hai trạng thái trên đều có thể đưa họ vào trạng thái trầm cảm sau sinh, tổn thương tâm lý. Chính vì thế, thay vì tạo áp lực cho phụ nữ, hãy chia sẻ một phần nào công việc, động viên và hỗ trợ họ. Tâm lý thoải mái và vui vẻ sẽ giúp chữa trầm cảm sau sinh tuyệt hơn bất cứ loại thuốc nào.

Trao đổi kinh nghiệm chăm con

Trao đổi
Trao đổi chia sẻ kinh nghiệm chăm con

Một trong những lý do khiến chị em phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm là việc chăm con. Sự bỡ ngỡ, mệt mỏi và bất ngờ khiến phụ nữ cảm thấy bị sốc vì thực tại khắc nghiệt hơn nhiều so với những gì họ tưởng tượng. Ngay cả khi sinh con rồi, bạn cũng nên trao đổi, chia sẻ thông tin với những người có kinh nghiệm giảm bớt trạng thái lo lắng và hoang mang. Lưu ý đừng có quá khuôn mẫu, cứng nhắc hoặc bảo thủ bởi điều đó rất có hại cho việc chữa bệnh trầm cảm.

Dành thời gian cho mình

Tất nhiên, thời điểm sau sinh, bé rất cần mẹ. Tuy nhiên cũng đừng yêu con đến mức cứ giữ khư khư lấy bé cả ngày, bạn sẽ sống với bệnh trầm cảm cả đời luôn đấy. Những lúc rảnh rỗi, hãy nghỉ ngơi chút, nghe một bản nhạc yêu thích, đọc một cuốn sách, xem một đoạn phim hài hước… Nếu có mẹ giúp sức, hãy nhờ bà chăm con giùm vài tiếng và cho mình những phút giây ích kỷ, đi shopping, ăn uống hoặc karaoke với bạn bè chẳng hạn. Thấy không, cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh không khó như bạn nghĩ đâu.

cho mình những phút giây tự do
Thưởng cho mình những phút giây tự do

Trên đây là một vài phương pháp chữa trầm cảm sau sinh ở giai đoạn đầu, khi mà chị em vẫn còn khả năng nhận thức hành vi. Nếu bạn đang ở giai đoạn khủng hoảng nặng thì việc sử dụng thuốc và điều trị tâm lý là điều vô cùng cần thiết. Do đó, hãy điều trị trầm cảm ngay từ những triệu chứng ban đầu, tránh để bệnh thêm trầm trọng nhé.

Xem thêm: