Chẳng liều thuốc chữa trầm cảm sau sinh nào hiệu quả bằng người chồng

Bạn muốn chữa trầm cảm sau sinh cho vợ? Bạn đang cảm thấy bất lực và mất phương hướng khi không biết làm sao để giúp cô ấy thoát khỏi chứng bệnh đáng ghét này.

chữa trầm cảm sau sinh
Chồng là nhân tố quan trọng trong quá trình chữa trầm cảm sau sinh cho vợ

Mách chồng cách chữa trầm cảm sau sinh cho vợ

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện ở phụ nữ như chán ăn, khó ngủ, mệt mỏi, tâm trạng chán nản. Họ thường xuyên cảm thấy mình cô đơn, lo sợ có người làm hại con mình hoặc thờ ơ và quên đi trách nhiệm làm mẹ.

Thay vì đi tìm kiếm những cách chữa trầm cảm sau sinh phức tạp, ngay từ đầu các ông chồng hãy ghi nhớ 3 lời khuyên sau đây:

Quan tâm đến tâm trạng của vợ

..
Thường xuyên trò chuyện với vợ để đồng cảm với cô ấy

Bạn có cảm thấy sau sinh vợ mình thay đổi rất nhiều không, cô ấy hoặc là nóng tính, cáu gắt, hoặc lãnh đạm và không muốn nói gì. Đừng vội trách móc hay nói những câu khiến vợ tổn thương, hãy chú ý đến cảm xúc, trò chuyện để cô ấy giải tỏa hết những căng thẳng còn lắng đọng trong suy nghĩ. Nếu quá khó khăn, bạn nên nhờ sợ giúp đỡ của bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Bạn biết đấy, trong gia đình nhà chồng, người chồng chính là bờ vai để họ có thể chia sẻ bất cứ điều gì. Nhưng nếu bạn là một ông chồng gia trưởng, cục cằn và không tâm lý thì càng khiến bệnh tình của người vợ thêm trầm trọng. Đôi khi chỉ cần 1 cái ôm, 1 cái siết tay nhẹ cũng đủ để cải thiện chứng trầm cảm sau sinh của vợ mình rồi.

Chia sẻ công việc với vợ

Đừng có nghĩ việc nhà vặt vãnh chỉ dành cho phụ nữ nhé, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Chưa kể sau khi sinh, chỉ riêng việc chăm em bé thôi cũng đủ khiến cô ấy rối tung lên rồi. Không tin ư? Hãy bế con cho cô ấy 1 giờ, dám cá bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ ngay đó. Đừng chần chừ gì nữa, bắt đầu kế hoạch làm một ông bố mẫu mực thôi. Bạn có thể nấu cơm, giặt đồ, đi chợ… để vợ mình bớt đi gánh nặng công việc. Lúc nào rỗi thì chăm con, pha sữa, bế con đi chơi… vừa tăng sợi dây gắn kết tình phụ tử, vừa giúp cô ấy có thời gian nghỉ ngơi. Bạn có biết rằng những hành động nhỏ này còn hiệu quả hơn liều thuốc chữa trầm cảm sau sinh gấp nhiều lần không?

chia sẻ công việc nhà với vợ
Đừng quên chia sẻ công việc nhà với vợ

Đồng cảm

Nhiều người đàn ông nghĩ rằng khi sinh con, toàn bộ trách nhiệm nuôi nấng con là của phụ nữ. Và thực tế 80% đàn ông hiện nay đều thờ ơ với việc chăm con, họ chỉ bế con những lúc họ vui, con ngoan. Ngoài thời gian đi làm thì đàn ông lại hăng hái trong các cuộc nhậu nhẹt, có về nhà cũng nằm dài trên salon xem ti vi hay nghịch điện thoại. Vậy mà mỗi khi con ốm đau, chậm lớn, nhiều anh chồng còn tỏ ra trách móc vợ không biết chăm con. Đừng biến mình thành một người chồng, người cha vô trách nhiệm nữa, nếu không việc chữa trầm cảm sau sinh cho vợ bạn sẽ trở nên vô ích. Hãy cho vợ biết rằng bạn sẽ cùng cô ấy đối mặt và vượt qua những căng thẳng, khó khăn khi mới làm cha mẹ. Khi đó vợ bạn sẽ cảm thấy mình có người đồng hành, không còn cô đơn, mọi trạng thái trầm cảm sẽ dần biến mất mà chẳng cần bất cứ liều thuốc nào.

Đừng nghĩ chữa trầm cảm sau sinh là một cái gì đó thật to tát và khó khăn. Mấu chốt của vấn đề chính là thay đổi tâm trạng cho người vợ của mình. Bạn cần mất khoảng vài tuần, thậm chí vài tháng để thấy được kết quả, tuy nhiên với trách nhiệm một người chồng, người cha – bạn sẽ làm được đúng không?

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trầm cảm sau sinh và tình dục – ngõ cụt hay là hy vọng

Trầm cảm sau sinh ở nam giới – chuyện lạ nhưng không mới