6 dấu hiệu bị trầm cảm sau khi sinh biết ngay bây giờ đừng để quá muộn

Dấu hiệu trầm cảm là tình trạng phổ biến và cũng là điều lo sợ nhất của các chị em phụ nữ hiện nay. Chứng bệnh này thường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người mẹ như: gây sụt cân, suy dinh dưỡng, hoang tưởng, suy nhược thần kinh, có hành vi nguy hiểm… và thậm chí còn làm ảnh hưởng đến người thân trong gia đình. Tuy nhiên, nếu các mẹ có những nhận biết sớm về dấu hiệu trầm cảm sau sinh sẽ giúp điều trị bệnh nhanh hơn, tránh được biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những lý cho chị em thấy dấu hiệu bệnh trầm cảm !

Bệnh trầm cảm sau sinh được hiểu là tình trạng liên quan đến suy nghĩ, đến cảm giác buồn chán, mệt mỏi và lo lắng sau sinh ở phụ nữ. Những chị em gặp phải chứng bệnh này thường có tâm trạng lo sợ con sẽ bị hãm hại hay bản thân là người mẹ chưa tốt dẫn tới những hành vi tiêu cực,…

Cũng giống như bệnh trầm cảm nói chung, dự vào dấu hiệu bị trầm cảm người ta chia ra làm những mức độ: loại nhẹ, vừa, nặng, thoáng qua hoặc kéo dài.

dau-hieu-bi-tram-cam-sau-khi-sinh
Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh được các chuyên gia y tế nghiên cứu và chỉ ra rằng: Sau khi sinh xong, các bà mẹ thường phải đối mặt với tình trạng thay đổi nội tiết tố của cơ thể: giảm đột ngột estrogen, progestrogen và hormone tuyến giáp giảm nhanh làm chị em luôn có cảm giác mệt mỏi dẫn tới trầm cảm. Không những vậy mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, khó khăn trong việc chăm sóc con nhỏ,… cũng là yếu tố thúc đẩy bệnh trầm cảm sau sinh phát triển. Ngoài ra, trong gia đình có người bị trầm cảm thì nguy cơ chị em phụ nữ sau sinh cũng có thể bị trầm cảm.

Những dấu hiệu trầm cảm sau sinh : Là phụ nữ ai cũng cần phải biết

Để có hướng điều trị sớm, kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, chị em phụ nữ nên tìm hiểu 1 trong 6 triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh dưới đây.

  1. Lo lắng

Sau sinh, các bà mẹ thường lo lắng đến nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mẹ nào cảm thấy đau dữ dội chỗ nào đó trên cơ thể nhưng khi đi khám thì bác sỹ chẳng tìm ra được nguyên nhân thì cũng nên cảnh giác với chứng bệnh trầm cảm nhé!

  1. Căng thẳng
dau-hieu-bi-tram-cam-sau-khi-sinh1
Căng thẳng, mệt mỏi là dấu hiệu bị trầm cảm sau khi sinh mà chị em phụ nữ nên lưu ý.

Căng thẳng thường sóng đôi với bệnh trầm cảm. Nếu chị em nào cảm thấy khó có thể thư giãn, luôn có cảm giác đầu óc muốn nổ tung và không thể giải quyết được mấy viên thuốc an thần thì cũng nên nghĩ ngay đến đây là dấu hiệu của trầm cảm sau khi sinh.

  1. Hoảng hốt

Người mẹ có thể thấy hoảng hốt với bất cứ tình huống nào xảy ra hàng ngày và khó có thể bình tĩnh lại. Do đó, người thân trong gia đình cần phải có những cách can thiệp kịp thời giúp bà mẹ thoát nhanh khỏi tình huống này.

  1. Suy nhược cơ thể
dau-hieu-bi-tram-cam-sau-khi-sinh3
Suy nhược cơ thể sau sinh

Đây là dấu hiệu trầm cảm nhẹ dễ dàng nhận thấy nhất ở chị em phụ nữ. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng đau khổ, thậm chí khóc nhiều mà chẳng có lý do cụ thể nào. Chính những cảm nhận đó khiến các bà mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, không buồn chăm con, không buồn vệ sinh cá nhân.

  1. Rối loạn giấc ngủ và mất tập trung

Một dấu hiệu bị trầm cảm sau khi sinh nữa mà các mẹ cũng cần chú ý là tình trạng khó tập trung trong mọi việc, ngay cả những cuộc trò chuyện thông thường hay xem tivi. Ngoài ra, tình trạng thao thức suốt đêm do mất ngủ, khó ngủ, thỉnh thoảng gặp cơn ác mộng giữa đêm mà không tài nào ngủ được là triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh chị em phụ nữ nên cẩn trọng.

  1. Gặp khó trong vấn đề tình dục

Dấu hiệu trầm cảm sau khi sinh thường gặp cuối cùng ở phụ nữ mà bạn nên biết là sự mất hứng thú trong quan hệ tình dục kéo dài. Các ông bố cũng nên kiên nhẫn và cố gắng an ủi vợ thoát khỏi tình trạng trầm cảm, từ đó hứng thú tình dục của người vợ sẽ trở lại bình thường.

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, các ông bố nên tạo cảm giác đụng chạm nhẹ, vuốt ve, ôm ấp vợ sẽ khiến các bà mẹ bị trầm cảm dần dần thoát khỏi trạng thái trầm cảm sau sinh hiệu quả.

Hi vọng rằng, qua những dấu hiệu của trầm cảm trên sẽ giúp chị em có thêm kiến thức bổ ích trong việc phát hiện bệnh từ đó có hướng điều trị kịp thời, đúng cách.

*** XEM THÊM: Baby blues và trầm cảm sau sinh có phải là một?