Dấu hiệu trầm cảm sau sinh chị em cần lưu ý

Trầm cảm sau sinh ngày càng phổ biến và trở thành một trong những nỗi lo lắng của hầu hết các mẹ.Những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh luôn chìm đắm trong trạng thái mệt mỏi, sợ hãi, khủng hoảng, thậm chí làm những việc không kiểm soát được.

sợ hãi
Dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Dưới đây là một số dấu hiệu trầm cảm sau sinh bạn cần nắm được để phát hiện và điều trị sớm nhất.

Xem thêm:

Nếu gặp những triệu chứng này, có thể bạn đã mắc chứng trầm cảm!

Thôi miên liệu có phải là giải pháp hay cho bệnh trầm cảm?

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Mất ngủ

Mất ngủ là dấu hiệu trầm cảm sau sinh dễ nhận biết nhất. Sự thay đổi nội tiết cùng lịch sinh hoạt bị đảo lộn khiến các mẹ không thể ngủ theo nhu cầu như trước nữa. Thời điểm sau sinh khoảng 1 tháng, bé sẽ bắt đầu ngủ ngày cày đêm, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Và cho dù bé có ngủ đi nữa, bạn cũng khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc, dễ tỉnh giấc và gặp ác mộng. Cách tốt nhất là có sự giúp đỡ của người thân trong giai đoạn ở cữ để bạn có thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức.

Chứng mất ngủ ở bà mẹ sau sinh

Căng thẳng và hoảng hốt cao độ

Cuộc sống sau sinh với muôn vàn điều mới lạ và khó khăn làm đảo lộn cuộc sống của bạn. Trước đây khi mới mang bầu, các mẹ thường nghĩ về một viễn cảnh tươi đẹp, em bé nằm trong nôi ngủ ngon xinh như một thiên thần, cuộc sống tràn ngập tình yêu thương. Nhưng sự thật không chỉ có màu hồng, bé của bạn sẽ quấy hơn, hay thức đêm hơn, dễ khóc, đi tè, đại tiện liên tục khiến bạn xoay như chong chóng. Khi mà những tình huống đó đến quá bất ngờ mà không có sự thấu hiểu hoặc trợ giúp của người thân sẽ khiến bạn hoảng hốt dẫn tới stress nặng.

Không muốn gần gũi con, ghét con

Nghe có vẻ thật tệ nhưng đây là chuyện không hiếm và hoàn toàn có thể cảm thông bởi những gì mà các mẹ đang phải trải qua. Sự bất ngờ và hoảng hốt trên sẽ khiến bạn cảm thấy mình không có bất cứ một chút thời gian nào cho bản thân, cả ngày quay cuồng với tã bỉm và không có lấy một giấc ngủ trọn vẹn. Chưa kể việc bé liên tục khóc mà không chịu nín, cho dù bạn có cố gắng như thế nào bé vẫn quấy khóc. Đôi lúc bạn ước giá như mình không sinh em bé này ra, bạn cảm thấy ghét bé và không muốn gần gũi với bé. Về cơ bản dấu hiệu trầm cảm sau sinh này không quá nguy hiểm nhưng kéo quá dài thì cần được điều trị ngay.

ghét con
Nhiều bà mẹ còn cảm thấy ghét con

Ám ảnh sợ hãi

Rất nhiều bà mẹ chia sẻ rằng họ luôn cảm thấy có người muốn đe dọa và làm tổn thương đến đứa con của mình. Tâm lý này thường bắt nguồn từ sự yêu thương, lo lắng thái quá, nhất là khi đọc những mẩu tin tức về bắt cóc trẻ em. Họ thậm chí muốn giữ đứa bé cho riêng mình, cho rằng không ai yêu thương con mình hết. Nếu có người muốn gần gũi con họ sẽ tỏ ra khó chịu và cảnh giác.

Ngoài ra còn rất nhiều dấu hiệu của trầm cảm sau sinh như giảm hứng thú chuyện ấy, mất tập trung, cáu gắt, suy nhược tinh thần… Cách tốt nhất để phòng tránh và điều trị trầm cảm sau sinh là phải chuẩn bị tâm lý làm mẹ, nhờ sự giúp đỡ cảm thông của người thân. Nếu người mẹ những dấu hiệu trầm cảm quá nặng như la hét, tự làm tổn hại đến bản thân và con, muốn tự tử… thì cần nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý ngay lập tức.