Phụ nữ hãy tự mình học cách kiểm soát trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau khi sinh sẽ là bình thường nếu nó chỉ kéo dài trong tuần đầu tiên, nhưng nếu người mẹ vẫn bị đắm chìm trong các trạng thái tiêu cực thì điều đó chứng tỏ họ đã bị căn bệnh này chi phối. Đừng lo lắng, hãy hít thở một hơi thật sâu và bắt đầu ghi nhớ, thực hiện những cách kiểm soát trầm cảm sau sinh ngay dưới đây.

trầm cảm sau sinh
Kiểm soát trầm cảm sau sinh

4 cách kiểm soát trầm cảm sau sinh mẹ bỉm sữa nào cũng cần biết

Tránh xem những thứ đáng sợ

Bản thân phụ nữ đã rất hay suy nghĩ, sau khi sinh thì trí tưởng tượng của họ còn “bay xa” hơn. Đôi khi những sự vật sự việc bình thường cũng khiến họ có cảm giác chúng liên quan đến mình. Nếu bạn cũng đang phải đối mặt với chứng bệnh này thì hãy kiểm soát trầm cảm sau sinh bằng cách không để bản thân mắc kẹt trong những hình ảnh tiêu cực.

Tránh lên mạng hay xem những bộ phim kinh dị, đẫm máu, có cảnh chết chóc… đặc biệt là hình ảnh thương đau về trẻ con, sẽ không tốt cho tâm lý của bạn lúc này đâu nhé.

Đừng tin vào 100% internet hay các diễn đàn trên mạng

diễn đàn
Đừng phụ thuộc 100% những gì chia sẻ trên diễn đàn và mạng internet (ảnh minh họa)

Không thể phủ nhận trên mạng hiện nay có rất nhiều diễn đàn, group về mẹ và bé, nơi đây bạn có thể chia sẻ cũng như học hỏi được những kinh nghiệm chăm con quý báu. Tuy nhiên đa phần là những nhóm tự lập và không được xác nhận về nội dung cũng như độ tin cậy của các thông tin. Không ai hiểu rõ hoàn cảnh của bạn hơn chính bản thân bạn, chính vì thế đa phần đây chỉ là những lời khuyên từ bên ngoài, đôi khi còn mang lại kết quả tiêu cực. Một số người mạnh mẽ lên, một số lại nhạy cảm và thêm phần yếu đuối. Cách kiểm soát trầm cảm sau sinh tốt nhất là hãy chọn lọc những thông tin chính xác, cần thiết để tránh bản thân rơi vào trạng thái chán nản và mệt mỏi thêm.

Đừng bận tâm những người không ủng hộ bạn

Bạn bị trầm cảm sau sinh, không phải ai cũng hiểu và cảm thông cho bạn đâu. Rất nhiều người sẽ cho rằng bạn làm “màu” và nói những câu khó nghe ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng vốn đã “bất an” của bạn. Vậy thì tại sao cứ phải bận tâm đến chúng nếu bạn chẳng làm gì sai. Lúc này, hãy tìm đến mẹ, chồng hoặc cô bạn thân, chắc chắn mọi căng thẳng sẽ được giải tỏa mà thôi.

Tự cho mình những phút giây ích kỷ

cà phê
Hãy tự thưởng cho mình một buổi cà phê bên bạn bè

Ích kỷ ở đây là gì? Nghĩa là bạn đừng cả ngày chăm chăm vào việc việc trông con, hãy tự mình thưởng cho mình một vài tiếng cà phê với bạn bè, mua sắm hay thậm chí là đi dạo. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy được thư giãn, giải phóng và thoải mái vô cùng. Nếu làm được như vậy, chắc chắn chứng trầm cảm sau sinh sẽ chẳng thể làm phiền bạn thêm được nữa.

Đương nhiên, sự giúp đỡ của người khác rất quan trọng, nhưng việc kiểm soát trầm cảm sau sinh một cách chủ động sẽ giúp bạn quản lý được tình trạng của mình.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

Hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh không phải là một

Trầm cảm sau sinh ở nam giới – chuyện lạ nhưng không mới