Hội chứng Baby Blues và trầm cảm sau sinh không phải là một

Hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh là hai trạng thái tâm lý mà các mẹ thường gặp nhất sau khi sinh em bé. Đây là hai căn bệnh có khá nhiều điểm tương đồng về biểu hiện bên ngoài, chính vì vậy rất nhiều người nhầm lẫn chúng là một. Vậy phải làm sao để phân biệt?

Trầm cảm sau sinh
Phân biệt hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh như thế nào?

Phân biệt hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh

Trải qua 9 tháng mang nặng đẻ đau, niềm vui lớn nhất của mẹ là được thấy con yêu bình an chào đời. Tuy nhiên, cuộc sống sau sinh không màu hồng như các mẹ vẫn tưởng tượng. Bên cạnh những phút giây nhìn con ngủ ngon trong nôi, chị em phải đối mặt với hàng ngàn các rắc rối phát sinh: quần áo ngổn ngang, tã bỉm, sữa, con ốm đau, quấy khóc… trong đó có cả hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh. Mỗi một chứng bệnh lại có những cách giải quyết và điều trị khác nhau, chính vì thế việc phân biệt xem sản phụ đang rơi vào tình trạng nào là điều vô cùng cần thiết.

Tỷ lệ phụ nữ mắc hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh

Trầm cảm là trạng thái mà ai cũng có thể mắc phải ở một giai đoạn nào đó trong cuộc sống. Một sự thay đổi đột ngột, căng thẳng, streess, lo lắng… cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành động của người mắc bệnh. Ở phụ nữ, có con là bước ngoặt lớn trong cuộc đời, đặc biệt là đứa con đầu lòng. Sự bỡ ngỡ, bất ngờ xen lẫn lo lắng, mệt mỏi cùng một số lý do khách quan đã khiến không ít chị em rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, có khoảng 10 – 20% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, trong khi đó tỉ lệ chị em bị hội chứng baby blues ghé thăm rất cao, 70 – 80%. Thế triệu chứng của hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh là gì?

Phân biệt baby blues và trầm cảm sau sinh qua triệu chứng

Baby blues là hội chứng trầm cảm thuộc dạng nhẹ, hầu hết các sản phụ đều có thể tự khỏi mà không cần uống thuốc hay gặp bác sĩ. Trong khi đó, trầm cảm sau sinh nếu không có sự tác động tâm lý và chữa trị sớm thì rất có thể sẽ để lại hệ quả xấu. Chính vì thế, hãy dựa vào các triệu chứng dưới đây để phân biệt baby blues và trầm cảm sau sinh.

Hội chứng baby blues

Hội chứng này thường xuất hiện ngay sau khi sinh bé được 1- 3 ngày và kéo dài khoảng 1 tuần sau đó. Nguyên nhân của baby blues thường là do dự thay đổi hormone estrogen và progesterone đột ngột, điều này khiến quá trình sinh học bị đảo lộn, dẫn tới hiện tượng khóc lóc và ủ rũ sau khi sinh. Chỉ cần một câu nói đụng chạm, các mẹ cũng cảm thấy tủi thân, rơi nước mắt, nhưng chỉ vài phút sau lại tươi cười được ngay, có trường hợp còn bi hài và mãnh liệt hơn thế nhiều lần.

tính cách thất thường
Những người bị hội chứng baby blues có tính cách thất thường

Trầm cảm sau sinh

Khác với baby blues, trầm cảm sau sinh tập hợp nhiều cung bậc cảm xúc hơn, và đa số là trạng thái tiêu cực. Họ luôn cảm thấy mình bị đối xử không ra gì, bị ghét bỏ, bị làm phiền, mệt mỏi, buồn bã, không tập trung được việc gì và tuyệt vọng vô cùng. Đôi khi có những bà mẹ còn tồn tại suy nghĩ ghét con, muốn làm hại con và chính bản thân mình. Đã có trường hợp tự tử vì không kiểm soát được hành vi cá nhân.

Hội chứng baby blues và trầm cảm sau sinh tuy giống nhau nhưng thực chất không phải là một. Trầm cảm sau sinh kéo dài và nguy hiểm hơn baby blues nhiều lần, chính vì thế các mẹ hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức bổ ích nhất để đề phòng cũng như điều trị nếu bệnh có xảy ra.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

3 nguyên nhân của trầm cảm sau sinh không phải ai cũng biết

Phòng tránh trầm cảm sau sinh bằng 3 câu hỏi quan trọng