Mẹ bị trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng đến con không?

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của phụ nữ. Theo ước tính, con số phụ nữ bị trầm cảm sau sinh đang tăng lên và trở thành một dạng bệnh phổ biến, mất cứ chị em nào cũng có thể mắc phải. Mẹ bị trầm cảm sau sinh có nguy hiểm hay không? Có ảnh hưởng đến con hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ ngay sau đây!

Những biểu hiện khi mẹ bị trầm cảm sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh trầm cảm sau khi sinh con ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, các nguyên do phổ biến thường đến từ:

me-bi-tram-cam-sau-sinh
Áp lực chăm con là một trong những nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

– Sự thay đổi về nội tiết sau sinh đột ngột gây cảm giác mệt mỏi ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của người mẹ.
– Do mâu thuẫn trong gia đình không thể giải quyết được.
– Do áp lực chăm con vì chưa đủ tự tin, chưa có sự chuẩn bị chu đáo cho việc làm mẹ.
Biểu hiện của chị em phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường luôn cảm thấy lo lắng, căng thẳng ngay cả những việc đơn giản nhất. Ngoài ra, tình trạng suy nhược cơ thể, hốt hoảng với các tình huống hàng ngày, lạnh nhạt với vấn đề tình dục, có cảm giác bị ám ảnh và khó tập trung khi xem tivi hay đọc sách,… là những triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh.

Mẹ bị trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng đến con hay không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa Thần kinh, phụ nữ sau sinh bị trầm cảm sẽ không thể kiểm soát hành vi của bản thân, luôn cảm thấy bế tắc, khủng hoảng, tủi thân, không muốn chăm con và muốn tìm đến cái chết. Không những vậy, mẹ bị trầm cảm sau sinh còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sức khỏe và cả sự phát triển của con. Tùy thuộc vào độ tuổi mà trẻ có thể gặp các tác động về tâm sinh lý do người mẹ bị trầm cảm như:
1. Đối với trẻ sơ sinh
Bé sẽ không tìm được mối dây liên kết tình mẹ con vì không được mẹ cưng nựng, yêu chiều. Bé luôn quấy khóc, thường xuyên đau bụng, khó ngủ, không muốn giao tiếp, nói chuyện và rất chậm phát triển.
2. Đối với trẻ biết đi, trẻ học mẫu giáo

me-bi-tram-cam-sau-sinh1
Mẹ bị trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến trẻ

Trẻ sẽ không có tính tự lập, nhút nhát, ít chấp hành theo kỷ luật và thường xuyên không nghe lời cha mẹ, ông bà, thầy cô cùng những người xung quanh. Do đó, kết quả học tập cũng như các kỹ năng trong cuộc sống của trẻ sẽ không có thành tích tốt.
3. Đối với trẻ lớn hơn mẹ bị trầm cảm sau sinh có gây ảnh hưởng gì không?
Câu trả lời là có. Khi trẻ đã có nhận thức nhất định sẽ luôn gặp rắc rối trong hành vi, ứng xử do mẹ bị trầm cảm. Học kém, luôn lo âu, buồn rầu, rối loạn tâm lý là những nguy cơ cao khiến bé dễ mắc chứng tăng động hoặc là tự kỷ.
Như vậy có thể thấy rằng, mẹ bị trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ tùy thuộc vào mức độ nhận thức của bé mà mức độ sẽ khác nhau. Để phòng ngừa vấn đề này thì vấn đề quan trọng luôn là việc điều trị bệnh cho mẹ hiệu quả. Người thân, nhất là người chồng và người thân trong gia đình luôn phải là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cũng như tìm hiểu nơi điều trị trầm cảm sau sinh cho người mẹ tốt nhất. Từ đó các bác sỹ sẽ có hướng chữa trị đúng cách, kịp thời tránh để mẹ bị trầm cảm sau sinh bệnh ngày càng nặng hơn.

TÌM HIỂU THÊM:

=>> Sai lầm của người chồng khiến vợ bị trầm cảm sau sinh.