Nếu gặp những triệu chứng này, có thể bạn đã mắc chứng trầm cảm!

Ngày nay, tình trạng mắc bệnh trầm cảm càng ngày càng trở nên phổ biến. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phát hiện sớm để chữa trị, nếu không sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc.

Bệnh trầm cảm biểu hiện qua trạng thái buồn chán, mặc cảm, tự ti, ăn ngủ không ngon, không có hứng thú trong học tập và công việc, thậm chí thường hay nghĩ đến cái chết. Người mắc bệnh cũng thường lo lắng, bất an…

Cụ thể, những bệnh nhân trầm cảm thường có nét mặt chán nản, buồn khổ. Họ luôn cảm thấy cô độc dù cho ở giữa chốn đông người. Họ luôn cảm thấy không được quan tâm, cảm thấy bị bỏ rơi không ai để ý, cho dù là bạn bè hay người thân. Bởi thế, họ trở nên khép kín hơn, ít chia sẻ hơn, họ tự thu mình lại trong một thế giới riêng của họ.

Cảm giác cô đơn ngay cả khi ở chốn đông người

Cảm giác cô đơn ngay cả khi ở chốn đông người

Bệnh trầm cảm biểu hiện qua việc mọi hứng thú trong công việc và học tập của bạn đều bỗng dưng biến mất. Bạn tuyệt nhiên không cảm nhận được bất cứ sự hung phấn nào trong mỗi việc bản thân làm, thậm chí vui chơi giải trí cũng không hề đem lại niềm vui. Sự hưởng thụ cũng khiến bạn nhạt nhẽo, nhàm chán.

Cảm giác vô vọng, bất lực trước hoàn cảnh cũng là triệu chứng mà bệnh trầm cảm biểu hiện ra bên ngoài. Với những người mắc bệnh trầm cảm, cả thế giới trước mắt họ dường như sụp đổ, mọi thứ đều trở nên tối tăm, ảm đảm. Mọi khó khăn dù là nhỏ nhất cũng trở nên rất đỗi khó vượt qua. Mọi hi vọng đều vụt tắt trước mắt họ. Tương lai đối với họ là một thứ xa xỉ, họ không đặt hi vọng cho tương lai, rối bời với hiện tại, không tìm được lối thoát cho bản thân mình.

Trầm cảm khiến con người nghĩ nhiều hơn đến cái chết

Trầm cảm khiến con người nghĩ nhiều hơn đến cái chết

Người mắc bệnh trầm cảm thường tự đánh giá thấp giá trị của bản thân, họ so sánh mình với những người khác rồi trở nên tự ti, tự cho mình không bằng người khác, rồi dần dà, họ nghĩ họ là người bất tài, vô dụng, là kẻ không có khả năng hoàn thành tốt bất cứ công việc nào cho dù là những việc nhỏ nhất.

Mắc bệnh trầm cảm khiến con người bạn trở nên ủ ê, kém linh hoạt. Bệnh trầm cảm biểu hiện qua việc thường xuyên nghĩ đến cái chết. Bởi họ muốn trốn tránh thực tại, muốn chối bỏ quá khứ và không dám đối mặt với cái gọi là tương lai.

Ở Nhật Bản, trong năm 2014, người ta ước tính có khoảng 70 người tự tử mỗi ngày bởi chứng trầm cảm. Áp lực công việc, sự cô đơn, áp lực tài chính, sức mạnh công nghệ vô tình đẩy con người vào bế tắc, họ mắc chứng trầm cảm, và một khi sự chịu đựng vượt quá giới hạn, họ chọn tự kết liễu để giải thoát cho bản thân.

Trầm cảm thực chất là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Ngày nay, không chỉ có người trưởng thành mà cũng có rất nhiều người trẻ mắc phải chứng bệnh này. Phụ huynh cần quan tâm đến con cái của mình để phát hiện và kịp thời có biện pháp can thiệp để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.