Nguyên nhân và triệu chứng bệnh suy thận mạn tính

Hiện nay, trên thế giới ngày càng xuất hiện nhiều ca mắc bệnh suy thận mạn. Dù y học thế giới đã phát triển rất nhiều nhưng suy thận mạn cùng với nhiều căn bệnh mạn tính khác vẫn không thể đi đến một phương pháp điều trị dứt điểm, mà chỉ có thể sử dụng tiến bộ kỹ thuật trong y học để duy trì và kéo dài sự sống cho người bệnh càng lâu càng tốt.

Suy thận mạn tính là gì?

Suy thận mạn là một căn bệnh đáng sợ, hình thành sau di chứng của các bệnh thận mạn tính do suy giảm chức năng lọc của cầu thận. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người lớn và được cho là có liên quan tới giới tính và di truyền.

Theo định nghĩa y học, những người bị bệnh suy thận mạn là những bệnh nhân có mức lọc cầu thận giàm xuống dưới 50% so với mức bình thường. Bệnh này có các giai đoạn phát triển khác nhau, thậm chí có thể kéo dài lên tới nhiều năm: trong giai đoạn đầu, chỉ xuất hiện những triệu chứng khó nhận biết, ngược lại vào giai đoạn cuối thì biểu hiện rõ ràng với hội chứng tăng urê máu.

Trong suy thận giai đoạn đầu, người bệnh thường ít đi khám bệnh vì ít hoặc không có triệu chứng lâm sàng. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi từ trên 55.

suy thận mạn

Nguyên nhân gây ra bệnh lý suy thận mạn

Hầu hết các bệnh lý thận mạn tính đều có thể dẫn đến suy thận mạn. Bao gồm: bệnh viêm thận bể thận mạn, bệnh viêm thận kẽ, bệnh mạch thận, xơ mạch thận lành tính hoặc ác tính, huyết khối vi mạch thận, viêm quanh động mạch dạng nút, tắc tĩnh mạch thận, bệnh thận bẩm sinh do di truyền hoặc không di truyền, thận đa nang, loạn sản thận, bệnh thận chuyển hóa, đái tháo đường.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh suy thận mạn

Thứ nhất, biểu hiện phù dễ thấy: Suy thận mạn do viêm thận bể mạn thường không phù trong giai đoạn đầu, chỉ có phù trong giai đoạn cuối.

Các biểu hiện khác có thể là: thiếu máu, huyết áp cao, chảy máu mũi, xuất huyết dưới da, ngứa ngoài da, chuột rút do giảm nát-tri và can-xi trong máu, rối loạn chức năng đường ruột, suy giảm thị lực.

Bệnh suy thận cấp có liên quan mật thiết đến bệnh đái tháo đường. Các bệnh nhân đái tháo đường là những người dễ bị suy thận mạn. Vì ở bệnh nhân đái tháo đường lâu năm, chức năng thận đã suy giảm khá mạnh.

Trong khi điều trị suy thận mạn, bệnh nhân cần được theo dõi sát sao. Ở giai đoạn cuối, khi mức lọc cầu thận giảm quá thấp, để duy trì sự sống của người bệnh thì cần phải dùng đến các phương pháp điều trị thay thế thận suy, bao gồm: Ghép thận, dùng thận nhân tạo, lọc màng bụng.