Những triệu chứng của bệnh trầm cảm khiến bạn nghi ngờ chính bản thân

Trầm cảm ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại có quá nhiều áp lực và căng thẳng. Bênh trầm cảm và những triệu chứng quá đỗi quen thuộc đôi khi sẽ khiến bạn giật mình và tự hỏi: “Liệu mình có đang bị trầm cảm không ?”. Hãy cũng tìm hiểu triệu chứng trầm cảm qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm ở thanh niên

  • Bệnh trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến hiện này. Bệnh là kết quả của một quá trình dài bệnh nhân có những suy nghĩ tiêu cực, tâm trạng suy sụp kéo dài, gây cảm giác chán nản, trống rỗng. Triệu chứng trầm cảm nặng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Người bị bệnh sẽ có cảm giác chán nản, không có sinh lực, không muốn làm bất cứ điều gì. Họ cho rằng cuộc sống không có ý nghĩa gì nữa và họ đón nhận mọi thứ bằng suy nghĩ tiêu cực.
  • Triệu chứng trầm cảm thường phát triển qua hai giai đoạn, giai đoạn đầu và giai đoạn toàn phát. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường chỉ có những cảm giác chán nản kéo dài, những suy nghĩ tiêu cực về mọi chuyện. Đến giai đoạn sau của bệnh, bệnh nhân sẽ có cảm giác trốn tránh mọi việc, thậm chí là suy nghĩ tự tử.
Bệnh trầm cảm ở thanh niên
Bệnh trầm cảm ở thanh niên
  • Bệnh trầm cảm và những triệu chứng thường khác nhau và thay đổi ở các đối tượng bệnh nhân và phụ thuộc vào độ tuổi, nghề nghiệp của bệnh nhân.

Tuy nhiên, những triệu chứng cơ bản triệu chứng trầm cảm nhẹ gồm

  • Bệnh trầm cảm sẽ gây ra sự thay đổi lớn trong ăn uống của bệnh nhân làm thay đổi cảm giác thàm ăn ở các đối tượng. Có những bệnh nhân có cảm giác chán ăn, mất hẳn cảm giác ăn, cũng có những trường hợp bệnh nhân lại trở nên thèm ăn, ăn nhiều. Lúc này ăn đối với họ lại như một việc giúp họ giải quyết những khúc mắc, dẫn đến tình trạng tăng cân.
  • Xáo trộn giấc ngủ: có những người bệnh cảm giác rất khó ngủ và thường bị mất ngủ. Nhưng cũng có những bệnh nhên luôn có cảm giác thèm ngủ, ngủ rất nhiều.
  • Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và không hứng thứ với mọi hoạt động trong cuộc sống. Cảm giác mệt mỏi, uể oải khiến họ không muốn làm gì.

Một số bệnh nhân có xu hướng ngủ nhiều hơn bình thường

Một số bệnh nhân có xu hướng ngủ nhiều hơn bình thường
Một số bệnh nhân có xu hướng ngủ nhiều hơn bình thường
  • Người bệnh thường có cảm giác tiêu cực, thái độ bi quan và mất niềm tin vào cuộc sống.
  • Bệnh nhân thường có suy nghĩ bản thân là người vô dụng, luôn cảm thấy có lỗi, gánh nặng cho ai đó. Những bệnh nhân này thường có tâm lý tìm đến cái chết để giải thoát.
  • Đối với phụ nữ thì triệu chứng trầm cảm sau sinh thường gặp vấn đề về tư duy: suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ, mất tập trung hay nhầm lẫn mọi việc, rối loạn tâm thần,…

Những triệu chứng của bệnh trầm cảm có ảnh hưởng lớn tới tâm lý, cảm xúc và hành động của bệnh nhân, khiến bệnh nhân không thể kiểm soát hoàn toàn hành vi, suy nghĩ của mình.