Phòng tránh trầm cảm sau sinh bằng 3 câu hỏi quan trọng

Chúng ta thường chỉ nghĩ đến việc điều trị chứng trầm cảm sau sinh khi mà nó đã xảy ra chứ ít ai để ý tới chuyện phòng tránh bệnh. Một đứa trẻ ra đời đồng nghĩa với việc cuộc sống của người mẹ thay đổi hoàn toàn, nếu không thích nghi kịp rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý. Và hơn bao giờ hết, phòng tránh trầm cảm sau sinh là điều cần thiết và quan trọng vô cùng.

Phòng tránh trầm cảm sau sinh
Phòng tránh trầm cảm sau sinh

Phòng tránh trầm cảm sau sinh với 3 câu hỏi

Độ tuổi nào thích hợp để mang thai?

Thường thì độ tuổi thích hợp nhất để mang thai là khoảng từ 22 – 30 tuổi. Nếu có con quá sớm, các bà mẹ trẻ vẫn chưa chín chắn, chưa có đủ kiến thức để nuôi con. Điều này dễ gây ra tình trạng sốc khi phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn bất ngờ như con quấy khóc, ốm đau, ngủ ngày cày đêm… Còn nếu bạn mang thai quá muộn thì sao? Đa số những người lấy chồng muộn đều hướng đến một cuộc sống thoải mái, không bó buộc vào 4 chữ: gia đình – con cái. Khi có con, họ sẽ cảm thấy ngại việc phải chăm sóc 1 đứa bé, cảm thấy bị bó buộc mất tự do. Tốt nhất hãy mang thai trong độ tuổi thích hợp để bé được ra đời trong sự chuẩn bị kỹ càng cũng như điều kiện tốt nhất có thể.

do-tuoi

Bạn có yêu những đứa trẻ không?

Tất nhiên đối với vấn đề này sẽ có 4 luồng ý kiến:

  • Tôi không thích trẻ con và tôi cũng không muốn phải chăm sóc chúng.
  • Tôi không thích trẻ nhưng chắc chắn tôi sẽ yêu đứa con do chính mình sinh ra.
  • Tôi yêu trẻ con nhưng rất sợ phải chăm sóc chúng
  • Tôi yêu trẻ và rất muốn tự tay chăm sóc cho đứa bé của chính mình sinh ra.

Nếu bạn đang mang thai và dù bạn thuộc bất cứ trường hợp nào thì việc tìm hiểu cách trở thành một người mẹ tốt là điều vô cùng cần thiết để phòng tránh trầm cảm sau sinh. Bạn yêu trẻ không có nghĩa bạn sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ của mình, và bạn không thích trẻ không có nghĩa bạn sẽ trở thành người mẹ vô trách nhiệm. Mọi thứ đều có thể thay đổi khi bé ra đời. Rất nhiều người nói rằng họ ghét những đứa bé, nhưng khi tự mình vượt cạn, tự mình chăm sóc ngắm nhìn gương mặt thiên thần của con, họ lại thêm trân trọng và yêu con mình hơn. Ngược lại, một số bà mẹ mặc dù rất yêu trẻ con nhưng cuộc sống đảo lộn bất ngờ khiến họ đôi lúc ghét đứa bé mình sinh ra.

Tốt nhất hãy phòng tránh trầm cảm sau sinh bằng cách tìm hiểu thế giới trẻ thơ, tập làm quen với con cái của những đứa bạn hoặc người thân trong gia đình. Hãy dành một ngày được chăm sóc con cùng mẹ của chúng, chắc chắn bạn sẽ có kinh nghiệm tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ ra đời.

Bạn có giàu đức hy sinh không?

Làm mẹ phải giàu đức hy sinh
Làm mẹ phải giàu đức hy sinh

Dĩ nhiên rồi, đức hy sinh là điều quan trọng nhất của một người mẹ. Để bạn có thể lớn lên khỏe mạnh như bây giờ, mẹ bạn cũng phải hy sinh đam mê, hoài bão, niềm vui, cũng phải trải qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống. Và bây giờ đến lượt bạn phải hy sinh cho con mình. Có con nhỏ đồng nghĩa với việc:

  • Bạn phải từ giã những cuộc vui bạn bè, những buổi đi chơi, du lịch mua sắm…
  • Thân hình của bạn sẽ “xuống cấp” nghiêm trọng: bụng bèo nhèo mỡ, làn da xám xịt, đầu tóc rối bù… thậm chí bạn sẽ không thể nhận ra mình trong gương nữa.
  • Phải thức khuya dậy sớm, ngày ngủ vài tiếng, cả ngày quay cuồng với việc chăm con và không có một phút giây cho bản thân…
  • Phải đối mặt với sự bất hòa về cách chăm con với bố mẹ chồng…

Hãy tự hỏi bạn có sẵn sàng cho những điều trên đây không? Nếu có thể chuẩn bị tốt ngay từ đầu thì việc phòng ngừa trầm cảm sau sinh là điều không hề khó.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Click ngay:

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh chị em cần lưu ý

Bệnh trầm cảm, nguyên nhân khiến con người mắc bệnh