Tìm hiểu nguyên nhân sâu xa gây ra chứng trầm cảm ở người già?

 Có rất nhiều nguyên nhân tiềm tàng gây bệnh trầm cảm. Một số mắc bệnh trầm cảm trong gia đình, và các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể kế thừa một xu hướng trầm cảm; điều này có vẻ đặc biệt đúng đối với rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm). Bệnh trầm cảm ở người già là ít gặp tuy nhiên cũng cần được quan tâm và nhận biết đúng mức độ nghiêm trọng.

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm tàng gây bệnh trầm cảm ở người già. Một số mắc bệnh trầm cảm trong gia đình, và các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể kế thừa một xu hướng trầm cảm; điều này có vẻ đặc biệt đúng đối với rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm).

Các liên kết di truyền

Các nghiên cứu về gia đình với nhiều thế hệ của rối loạn lưỡng cực (BPD) cho thấy trong gen của những người mắc bệnh có sự khác biệt với hầu hết những người không mắc BPD.

bệnh trầm cảm ở người già

Nhưng một số người có gen cho BPD không thực sự phát triển rối loạn này. Các yếu tố khác, chẳng hạn như căng thẳng ở nhà, nơi làm việc hay trường học, cũng là những yếu tố quan trọng.

Trầm cảm mang yếu tố gia đình, nhưng nó cũng có thể phát triển ở những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh trầm cảm. Dù bằng cách nào, trầm cảm thường gắn liền với những thay đổi trong cấu trúc hoặc chức năng não.

Những người có lòng tự trọng thấp, những người luôn lạc quan hay bi ai, thì dễ dàng bị choáng ngợp bởi sự căng thẳng cũng dễ bị trầm cảm. Những thay đổi về thể chất trong cơ thể cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy rằng đột quỵ, đau tim, ung thư, bệnh Parkinson và các rối loạn nội tiết tố có thể gây ra trầm cảm ở người già. Một tác nhân gây stress nặng như một tổn thất nghiêm trọng, mối quan hệ khó khăn hoặc vấn đề tài chính cũng có thể kích hoạt một giai đoạn trầm cảm. Một sự kết hợp của các yếu tố di truyền, tâm lý và môi trường thường liên quan đến sự khởi phát của bệnh trầm cảm.

Trầm cảm ở người cao tuổi

Trầm cảm ở người cao tuổi

Cảm thấy chán nản không phải là bình thường đối với người cao tuổi. Hầu hết mọi người lớn tuổi cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Trầm cảm ở người cao tuổi đôi khi bị coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa, gây ra đau khổ không cần cho gia đình và cho cá nhân. Người cao tuổi bị trầm cảm thường nói với bác sĩ về các triệu chứng thể chất của họ nhưng có thể là do dự để đưa lên những cảm xúc của họ.

Một số triệu chứng của bệnh trầm cảm ở người già có thể do tác dụng phụ của thuốc ở những người đang điều trị về thể chất hoặc chúng có thể được gây ra bởi một căn bệnh xảy ra đồng thời. Nếu chẩn đoán trầm cảm được thực hiện, điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý sẽ giúp người già có cuộc sống hạnh phúc hơn, thỏa mãn hơn. Tâm lý trị liệu cũng rất hữu ích ở những bệnh nhân lớn tuổi không thể hoặc sẽ không uống thuốc.