Trầm cảm sau sinh ở nam giới – chuyện lạ nhưng không mới

Các nhà khoa học đã khảo sát và kết luận rằng, có tới 4 – 25% những ông bố bị trầm cảm sau sinh ghé thăm. Nghe thật hài hước đúng không, đàn ông có sinh con, có mang nặng đẻ đau đâu mà trầm cảm? Hãy cùng đi tìm hiểu về bệnh trầm cảm sau sinh ở nam giới nhé.

Trầm cảm sau sinh ở nam giới
Trầm cảm sau sinh ở nam giới

Trầm cảm sau sinh ở nam giới – càng ngày càng tăng

Trầm cảm sau sinh là một trạng thái tâm lý thường dùng để chỉ hàng loạt các biểu hiện tiêu cực của sản phụ sau khi sinh con như giảm sút sức khỏe, buồn chán, cô lập, mệt mỏi, ủ rũ, sợ người khác làm hại con… Điều này có vẻ dễ hiểu vì chị em đã phải trải qua những tổn thất trực tiếp liên quan đến tinh thần và thể lực, chính vì thế cuộc sống mới với một em bé sẽ khiến họ choáng ngợp và yếu đuối, dễ sinh bệnh hơn.

Tuy nhiên, trầm cảm sau sinh ở nam giới với nạn nhân là các ông bố trẻ là chuyện không quá hiếm hoi. Anh Hoàng là một trường hợp như vậy.

Trao đổi với chị Quyên (vợ anh Hoàng cho biết): “Tôi dường như thất vọng về chồng giai đoạn ấy, anh ấy như thay đổi hoàn toàn kể từ sau khi có con. Tôi cũng không biết diễn tả như thế nào, nhưng có lần anh ấy nói giá như không có đứa con này, cuộc sống 2 vợ chồng vẫn sẽ bình yên. Tôi thực sự thấy sốc về suy nghĩ này.” Về phía anh Hoàng, anh có chia sẻ với các chuyên gia tâm lý về tình trạng của mình: “Tôi không bao giờ nghĩ có bệnh trầm cảm sau sinh ở nam giới và càng không ngờ khi chính mình phải trải qua điều kinh khủng này. Tôi cảm thấy mệt mỏi về những đêm con khóc, vì những sinh hoạt thất thường và nhu cầu vật chất của con. Vô giá trị, nóng nảy, tức giận, muốn một mình và thờ ơ là những gì tôi đã từng trải qua vào quãng thời gian ấy. Thật may là tôi đã kéo mình ra khỏi vũng lầy này sớm nhất, nếu không mọi thứ sẽ trở nên thật tồi tệ.”

Gánh nặng kinh tế
Gánh nặng kinh tế cũng là nguyên nhân khiến nam giới thấy mình bất lực, vô dụng… dẫn đến trầm cảm

Anh Hoàng chỉ là một trong số ít bệnh nhân đến điều trị trầm cảm ở khoa thần kinh của bệnh viện Bạch Mai. Theo khảo sát của bộ Y Tế thì trầm cảm sau sinh ở nam giới cũng phổ biến không kém phụ nữ, chỉ có điều mức độ nhẹ hơn mà thôi.

Biện pháp tâm lý vẫn tốt hơn cả thuốc

Hãy thấu hiểu chồng
Hãy thấu hiểu chồng thay vì trách móc anh ấy

Hầu hết các bệnh nhân trầm cảm sau sinh ở nam giới đều được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý, nói chuyện và trao đổi chứ không khó khăn và vất vả như đối với phụ nữ. Ngoài bác sĩ, nhân tố quyết định đến sự thành bại của việc chữa bệnh chính là người vợ. Đừng trách móc hay thất vọng vì anh ấy, hãy động viên và thấu hiểu một nửa của mình. Chắc chắn chồng của bạn đã cố gắng rất nhiều vì hạnh phúc gia đình nên mới bị trầm cảm như vậy, nếu là người đàn ông vô tâm, dám cá họ sẽ chẳng bao giờ rơi vào tình trạng này. Dù bận rộn chăm con nhưng đừng quên dành thời gian cho chồng để anh ấy hiểu mình vẫn yêu và thương anh ấy như ngày đầu.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Sự nguy hiểm của trầm cảm sau sinh – vô vàn những nỗi đau

3 nguyên nhân của trầm cảm sau sinh không phải ai cũng biết