Trầm cảm sau sinh và tình dục – ngõ cụt hay là hy vọng?

Trầm cảm sau sinh và tình dục có mối quan hệ khá mật thiết với nhau, tuy vậy sự liên hệ này lại hơi khó hiểu một chút. Ai cũng biết tình dục quan trọng như thế nào đối với đời sống hôn nhân, liệu trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng gì tới chuyện ấy, hãy cùng theo dõi nhé.

Mối quan hệ giữa trầm cảm sau sinh và tình dục

Để nói về trầm cảm sau sinh và tình dục có thể thấy, hai “đối tượng” này dường như không song hành với nhau. Trầm cảm sau sinh là trạng thái mệt mỏi, lo lắng, buồn chán xuất hiện khi người mẹ phải đối mặt với quá nhiều điều bỡ ngỡ và một vài nguyên nhân khác khi có con. Bạn biết đấy, để chuyện tình dục diễn ra suôn sẻ thì nhất thiết phải có sự hòa hợp giữa vợ và chồng, và làm được điều này, cả 2 phải có không gian và tâm trạng thoải mái. Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh (PPD) thì lại có không có điều đó, chính vì thế mà chuyện ấy sẽ bị giảm sút một cách nghiêm trọng.

Trầm cảm sau sinh và tình dục
Trầm cảm sau sinh và tình dục

Tất nhiên nhiều phụ nữ không bị trầm cảm cũng phải trải qua thời điểm sụt giảm hẳn ham muốn sau khi sinh. Mệt mỏi vì chăm con, kết hợp với những thay đổi thể chất và hormone sau sinh khiến họ khó giao hợp hơn từ đó sinh ra trạng thái sợ quan hệ tình dục. Theo cuốn sách “Ba năm một đứa con” của nhà liệu pháp Fohn Gottman và  tiến sĩ Julie cho biết, họ đã nghiên cứ hàng nghìn cặp vợ chồng có một con và đã cưới được 3 năm và phát hiện ra rằng, nam giới mong muốn chuyện ấy hàng ngày trong khi nhu cầu của phụ nữ chỉ là 1 lần/tuần. Gottman cũng so sánh các cặp vợ chồng không có con và vừa có con, kết quả cũng chứng minh việc có một em bé ra đời sẽ khiến ham muốn tình dục của phụ nữ giảm đáng kể.

Trở lại vấn đề trầm cảm sau sinh và tình dục, các nhà khoa học đã khảo sát rằng, những người PPD nhẹ thường có tần suất tình dục sau sinh khoảng 1 lần/tuần, còn bệnh nhân bị trầm cảm sau sinh nặng thì hoàn toàn không, bởi họ đang phải trải qua quá trình điều trị bệnh. Nhưng liệu rằng chúng ta có thể lợi dụng chuyện ấy để giúp đỡ người phụ nữ không?

Vận dụng khéo léo mối quan hệ trầm cảm sau sinh và chuyện ấy – kết thúc có hậu

Một nghiên cứu năm 2010 đã báo cáo tìm thấy điểm lý thú giữa sex và trầm cảm sau sinh. Trong khi có rất nhiều cặp vợ chồng tạm gác lại chuyện chăn gối để lo điều trị PPD thì một vài đôi vẫn duy trì quan hệ tình dục. Khảo sát kỹ hơn cho thấy, tình trạng trầm cảm là như nhau nhưng kết quả điều trị lại có sự đột phá đáng kể. Người vợ có sex tâm trạng chuyển biến theo chiều hướng khá tốt, ngược lại kết quả của chị em không có tình dục thì rất chậm chạp. Cụ thể hơn, các chuyên gia cho biết họ phát hiện ra rằng, người chồng khéo léo và hiểu vợ, biết tận dụng chuyện ấy để thay đổi tâm lý vợ sẽ giúp cô vợ thoát khỏi tình trạng trầm cảm sớm hơn.

Người chồng tâm lý
Người chồng tâm lý sẽ biết cách tận dụng sex để giúp đỡ vợ trong quá trình điều trị bệnh

Chính vì thế, chúng ta đừng nghĩ trầm cảm sau sinh và tình dục nhất thiết phải được ngăn cách, trái lại hãy tận dụng nó để đạt được kết quả tốt đẹp hơn. Những người phụ nữ PPD thường cảm thấy bị cô lập, chính vì thế nếu một người chồng khéo léo, họ sẽ biết làm cách nào để tái tạo sự thân mật và thúc đẩy tâm trạng vợ, giúp vợ thoát khỏi vũng lầy trầm cảm.

Xem thêm:

Những câu hỏi về trầm cảm sau sinh mà bạn cần nắm được

3 nguyên nhân của trầm cảm sau sinh không phải ai cũng biết