Vì sao phụ nữ thường trầm cảm sau khi sinh con?

Trầm cảm mang yếu tố gia đình, nhưng nó cũng có thể phát triển ở những người không có tiền sử gia đình của bệnh trầm cảm. Dù bằng cách nào, bệnh trầm cảm là gì, thì nó cũng thường gắn liền với những thay đổi trong cấu trúc hoặc chức năng não.

Bệnh trầm cảm là gì ở phụ nữ

Các nghiên cứu cho thấy số phụ nữ bị trầm cảm gấp đôi so với nam giới. Yếu tố nội tiết có thể đóng góp vào sự tăng tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ: chẳng hạn như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sẩy thai, giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh. Phụ nữ cũng có thể phải đối mặt với những căng thẳng độc đáo như: trách nhiệm cả trong công việc và gia đình, cha mẹ độc thân và chăm sóc con cái và cha mẹ già.

Nhiều phụ nữ đặc biệt dễ bị trầm cảm sau khi sinh em bé. Những thay đổi nội tiết tố và vật lý, cũng như trách nhiệm thêm về một cuộc sống mới, có thể là yếu tố dẫn đến trầm cảm sau sanh ở một số phụ nữ. Một số thời gian buồn bã rất phổ biến ở các bà mẹ mới, nhưng một giai đoạn trầm cảm hoàn toàn không phải là bình thường và đòi hỏi phải có sự can thiệp. Điều trị bằng một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, nhận sự thông cảm và hỗ trợ tinh thần từ bạn bè và gia đình là quan trọng trong việc giúp họ phục hồi thể chất và tinh thần hạnh phúc của mình và khả năng của mình để chăm sóc và tận hưởng cuộc sống với em bé mới.

Bệnh trầm cảm là gì ở nam giới

Bệnh trầm cảm là gì ở nam giới

Đàn ông ít có khả năng bị trầm cảm hơn so với phụ nữ, nhưng 3-4.000.000 đàn ông Hoa Kỳ đang bị ảnh hưởng bởi trầm cảm. Đàn ông ít có khả năng thừa nhận bệnh trầm cảm, và các bác sĩ ít có khả năng nghi ngờ nó. Nhiều phụ nữ cố gắng tự tử, nhưng nhiều người đàn ông thực sự tự tử. Sau 65 tuổi, tỷ lệ nam giới tự tử tăng lên, đặc biệt là trong số những người đàn ông da trắng lớn tuổi hơn 85.

Trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất ở những người đàn ông khác với phụ nữ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông phải chịu một tỷ lệ tử vong cao do bệnh tim mạch vành sau trầm cảm. Trầm cảm của nam giới có thể được che đậy bởi rượu hoặc ma túy hoặc bằng cách làm việc nhiều giờ. Thay vì cảm thấy tuyệt vọng và bất lực, người đàn ông có thể cảm thấy khó chịu, tức giận và chán nản.

Bệnh trầm cảm là gì

Bệnh trầm cảm là gì ở người cao tuổi

Cảm thấy chán nản không phải là bình thường đối với người cao tuổi. Hầu hết mọi người lớn tuổi cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ. Trầm cảm ở người cao tuổi đôi khi bị coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa, gây ra đau khổ không cần cho gia đình và cho cá nhân. người cao tuổi bị trầm cảm thường nói với bác sĩ về các triệu chứng thể chất của họ nhưng có thể là do dự để đưa lên những cảm xúc của họ.

Bệnh trầm cảm là gì ở trẻ em

Một đứa trẻ bị trầm cảm có thể giả vờ bị ốm, từ chối đi học, bám vào cha mẹ, hay lo lắng mà phụ huynh có thể chết. Trẻ lớn hơn có thể hờn dỗi, nhận được rắc rối ở trường, tiêu cực, cáu kỉnh, và cảm thấy bị hiểu lầm. Hành vi bình thường thay đổi từ một giai đoạn tuổi thơ khác, nó có thể khó để nói liệu một đứa trẻ chỉ đang đi qua một “giai đoạn khó khăn” tạm thời hay bị trầm cảm.